thay đổi giáo án diện tử để phong phú hơn

Nhiều giáo viên cho rằng cần bỏ thêm nhiều thủ tục không cần thiết khác để tập trung tốt nhất cho việc nâng cao chất lượng dạy học cho các em học sinh..

Sáng kiến kinh nghiệm đã được bỏ, nhưng để đánh giá giáo viên vẫn còn nhiều thủ tục không cần thiết quá rườm rà cho học sinh. Cụ thể, các cuộc thi như giáo viên dạy giỏi, thanh tra chuyên môn, chuyên đề hằng năm rất mất thời gian của giáo viên. Trong khi đánh giá giáo viên chỉ trong một hai tiết dạy, đa số là “diễn” thì chưa hợp lý lắm trong ngành giáo dục hiện nay.


Hay quy định trường nào không có giáo viên dạy giỏi cấp trường chào mừng ngày 20-11 sẽ mất thi đua cũng quá bất hợp lý. Cách kiểm tra toàn diện giáo viên bằng cách dự giờ mỗi năm 6-7 tiết/giáo viên; hay giáo viên phải dự giờ chéo cũng mất rất nhiều thời gian không cần thiết khi phải bỏ giờ dạy, bỏ lớp. Mà thực tế nhiều trường lại đối phó bằng cách chỉ xét trên giấy để có thủ tục...


Trong bộn bề công việc cho năm học mới, nỗi lo nhất cho giáo viên chính là soạn giáo án. Qua thông tin tôi được biết hiện nay nhiều nơi giáo viên soạn giáo án thì phải... viết tay. Thật sự tôi thấy buồn khi nghe tin này.
Tôi khẳng định chủ trương “giáo án phải viết tay” đi ngược xu thế. Đã hơn 30 năm giảng dạy bộ môn lịch sử - giáo dục công dân ở trường THCS, tôi và nhiều đồng nghiệp đều thừa nhận soạn giáo án không phải là điều quan trọng trong dạy học. Quan trọng là phương pháp và phương tiện dạy học trên lớp. Nhờ có phương tiện trình chiếu mà học sinh có hình ảnh trực quan sinh động, phong phú, gây được hứng thú học tập cho học sinh. Tiết học nhờ đó đem lại hiệu quả rõ ràng hơn dạy truyền thống “bảng đen phấn trắng”.

Nếu không cho giáo viên sử dụng giáo án điện tử, đồng nghĩa không sử dụng luôn giáo án trình chiếu là sự thụt lùi đáng tiếc. Dạy học là một nghệ thuật, mỗi giáo viên có phương pháp truyền thụ khác nhau. Không nhất thiết phải bám vào giáo án, ngay cả sách giáo khoa cũng chỉ là tài liệu.