Cảnh báo về những bạo lực trọng trường học bạn cần phải biết

Hiện nay, Tình trạng bạo lực ở trong các trường học đã và đang diễn ra trên khắp thế giới ở tất cả những cấp học và  lớp học khác nhau. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở học sinh nam mà còn cả ở những học sinh nữ; không chỉ giữa học sinh với học sinh mà còn có bạo lực giữa học sinh với thầy cô và cả giữa thầy cô với học sinh.

Tham khảo : Gia Sư Toán Tại Quận Thanh Xuân

Tại Việt Nam, số liệu được Bộ Giáo dục và đào tạo (GD- ĐT) đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cũng theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cứ khoảng trên 5.200 học sinh (HS) thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 HS thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau. Bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình, các nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra
Tình trạng bạo lực trong trường học được xem như là một hành vi tiêu cực được lặp đi lặp lại, có ý định xấu của một hoặc nhiều học sinh nhằm trực tiếp chống lại người khác, cố ý làm tổn thương về tinh thần hoặc thể xác cho người khác. Đây là những hành vi cố ý, sử dụng vũ lực hoặc quyền lực của học sinh hoặc giáo viên đối với những học sinh, giáo viên hoặc những người khác. Nó bao gồm những hành vi bạo lực về thể xác, bạo lực về tinh thần, bạo lực về tình dục, bạo lực ngôn ngữ, những bắt ép về tài chính hoặc những hành vi khác có thể gây ra nhưng tổn thương về mặt tinh thần hoặc thể xác cho người bị hại.

Hậu Quả Nặng Nề Của Bạo Lực Học Đường
Ảnh hưởng đến bản thân học sinh: Cả nạn nhân người thực hiện hành vi bạo lực đều có hậu quả không tốt.  Không ít những vụ bạo lực đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác. Nhẹ thì bầm tím, nặng thì vào bệnh viện và tồi tệ hơn khi không ít vụ bạo lực đã cướp đi sinh mạng của những học sinh vô tội để lại sự thiệt thòi, đau đớn không chỉ về mặt thể xác mà cả tinh thần cho học sinh và gia đình. Những học sinh bị bạo lực, nhất là bạo lực về tinh thần thường cảm thấy bị tổn thương, chán nản, lo âu, cô đơn, suy sụp, sợ hãi, ám ảnh. Kể cả những em chỉ chứng kiến hành vi bạo lực cũng bị ảnh hưởng. Ngay cả những học sinh chứng kiến cũng cảm thấy sợ hãi sẽ trở thành kẻ có hành vi bạo lực trong tương lai. Đặc biệt là hậu quả của những hành vi bạo lực tình dục. Không chỉ tổn thương về thể chất, mà tổn thương tinh thần cũng rất khó khắc phục. Khủng hoảng tâm lý, suy sụp tinh thần, cô lập bản thân, có xu hướng muốn tự tử, nhận thức lệch lạc về giới tính, ác cảm về vấn đề tình bạn – tình yêu hay nhận thức sai lầm về cuộc sống, muốn trả thù hoặc đi tìm sự quên lãng trong những tệ nạn khác là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các em đều có nguy cơ lạm dụng các chất kích thích.

Ảnh hưởng đến gia đình: Cách xử lý phổ biến nhất của cha mẹ khi con mình là người gây ra bạo lực là chửi mắng, trách móc, thậm chí là đánh đập con mình. Điều đó đồng nghĩa với việc họ gieo thêm vào đứa con của mình nỗi bực tức và làm nảy sinh mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái, mâu thuẫn giữa vợ chồng về việc quản lý và giáo dục con. Gia đình phải mất thêm một khoản tài chính lớn để giải quyết hậu quả. Chưa kể nỗi đau đối với gia đình khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến nhà trường: Hành vi bạo lực không chỉ tác động xấu đến nạn nhân mà còn khiến không ít học sinh sợ hãi, bất an, từ chối đến trường vì sợ bị bạn bè trêu chọc, đánh đập. Môi  trường nhà trường không còn tính lành mạnh, sự hấp dẫn mà là nỗi sợ hãi của học sinh. Những hành vi bạo lực của giáo viên, học sinh làm cho môi trường giáo dục ở nhà trường mất đi tính quy phạm, uy tín, danh dự của con người bị hạ thấp và hiệu quả dạy và học sẽ không thể đạt được như mong đợi.

Ảnh hưởng đến xã hội: bạo lực học đường làm cho những nét văn hóa, những chuẩn mực đạo đức quý giá của người Việt đã dần bị phai nhạt, thay vào đó là những nét văn hóa không phù hợp du nhập vào và làm lu mờ những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, thể hiện một sự suy đồi về mặt đạo đức và sự sai lệch về mặt hành vi, làm cho môi trường xã hội không còn tính lành mạnh, ảnh hưởng đến đời sống, văn hóa xã hội của cả một quốc gia.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Bạo Lực Học Đường Ngày Càng Gia Tăng:
Nguyên nhân xã hội: Do sự bức xúc của cá nhân khi không nhận được điều mà mình kỳ vọng nhưng không đạt được hoặc do sự khiêu khích của người khác. Đặc biệt là đối với học sinh THCS với sự thay đổi nhanh mạnh về mặt thể chất nhưng không cân đối do đó trong tâm lí có những nét bất ổn, đôi lúc là bốc đồng và không kiểm soát được hành vi bản thân. Do ảnh hưởng từ môi trường văn hóa bao lực như phim ảnh , sách báo,game bạo lực , đồ chơi mang tính bạo lực ( kiếm,súng..). Tuổi trẻ có xu hướng bắt trước và làm theo những hình ảnh, hình tượng đó là hoàn toàn dể hiểu.

Nguyên nhân từ gia đình: Do sự giáo dục chưa đúng đắn từ cha mẹ ,cha mẹ thường nặng lời quát tháo, đánh đập con cái . Xã hội phát triển phụ huynh ít quan tâm tới con cái bằng.Cấp II và cấp III là giai đoạn học sinh hình thành nhân cách chỉ cần một tác động xấu từ gia đình và xã hội có thể gây nên sự méo mó trong suy nghĩ về giá trị sống của các em.

Do hành vi lây lan của học sinh, tình bạn và quan hệ bạn bè chi phối rất nhiều tới sự phát triển nhân cách ở lứa tuổi này. Do đó khi trẻ chơi với nhóm bạn có hành vi bạo lực thì trẻ cũng có hành vi bạo lực theo và đôi khi hành vi bạo lực đó được trẻ coi là hành vi tốt để bảo vệ bạn mình. Sự chuyển biến về tâm lý của bản thân đối tượng từ 12-17 tuổi,đây là giai đoạn hình thành nhân cách ở con người, cái tôi cá nhân rất lớn ở lứa tuổi ăn chưa đủ no lo chưa tới này khiến các em thấy bức bối và muốn giải thoát nên chỉ cần những tác động kích thích xấu từ thế giới bên ngoài cũng khiến các em học theo.Các em chưa định hình được lí tưởng sống cho bản thân nên rất dễ xa đọa.

Nguyên nhân từ nhà trường: Do sự giáo dục của nhà trường còn năng về kiến thức văn hóa , đôi khi lãng quên đi nhiệm vụ giáo dục con người “tiên học lễ , hậu học văn” .Mặt khác cuộc sống thực dụng chạy theo đồng tiền của một phần xã hội đã đẩy ngã những giá trị quan trọng của nhà trường, đạo đức của một bộ phận thầy cô giáo.Đồng tiền làm mờ đi vẻ đẹp của giáo dục việc thiếu tấm gương ngay trong nhà trường đã khiến nhiều học sinh mất phương hướng không biết phải trở thành người như thế nào.

Làm Sao Để Ngăn Chặn Bạo Lực Học Đường?
Đối với bản thân các em cần cố gắng mở rộng nâng cao nhận thức cho các em. Để các em ý thức về hành động và những hậu quả của hành động bạo lực đó.Trong tập thể lớp cần tổ chức các nhóm bạn đồng hành tương tự như hình thức đôi bạn cùng tiến để nâng cao nhận thức hiểu biết tăng cường sự trao đổi khắc phục lẫn nhau cùng nhau học tập .Với những học sinh có cá tính mạnh thì cần có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để lôi cuốn các em vào các phong trào lành mạnh, tạo sân chơi cho các em đỡ nhàn chán, tránh đước sự phân biệt đối xử . Tổ chức nhiều sân chơi bổ ích để tạo sự gần gũi yêu thương con người . Tránh được sự thờ ơ vô cảm của các em trước những hành động bạo lực

Tìm hiểu : Gia Sư Lý Tại Quận Thanh Xuân

Vai trò của gia đình: Trong gia đình chúng ta cần nhìn nhận cách giáo dục con trẻ. Không chỉ chú trọng đến kết quả học hành của con cái mà còn chú ý đến các em nghĩ gì, cần gì, xử sự như thế nào với bạn bè .Thay vì để con cái có cuộc sống vật chất đầy đủ cha mẹ hãy là những người bạn đồng hành trong cả chặng đường làm người của con cái, không nên tạo cho con cái một cái vỏ bọc quá cứng nhắc sẽ gây lên tâm lí ỷ lại dựa dẩm chơi bời và hưởng thụ . Mọi người phải có thái độ phê phán lên án những hành vi thô bạo và phải có những biện pháp xử lí có tính chất răn đe.

Ngoài ra, xã hội cần phải có những giải pháp đồng bộ chặt chẽ giáo dục con người trong gia đình nhà trường trong toàn xã hội , coi trọng dạy kỹ năng sống cho các em vươn tới những điều chân-thiện-mĩ.